Loading...
Fire Rating คืออะไร?

Fire Rating คืออะไร?

Fire Rating คืออะไร? วันนี้ผมมีคำตอบให้ครับ หลายท่านคงอาจจะเคยเห็นหรือผ่านตากับคำว่า Fire Rating มาบ้างแล้วเวลาที่ต้องเลือกซื้อเครื่องดับเพลิง เช่น 2A-2B, 4A-10B, 6A-20B, 10A-40B เป็นต้น จริงๆแล้วค่าเหล่านี้สำคัญอย่างไร? Fire Rating สำคัญมากสำหรับเครื่องดับเพลิง เนื่องจากเป็นตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพในการดับไฟของแต่ละรุ่น อ้างอิงจากม…

อ่านเพิ่มเติม

ทำไมถังดับเพลิงถึงมีหลายสี?

เคยสังเกตุกันไหมครับว่าถังดับเพลิงที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันทำไมถึงมีหลากหลายสีมาก แล้วแต่ละสีแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร? ปัจจุบันถังดับเพลิงที่พบเห็นกันอยู่ทั่วไปจะมีอยู่ 3 สี คือตัวถังสีแดง สีเขียว และสีเงินสเตนเลส ผมขออธิบายถึงถังดับเพลิงของแต่ละสีก่อนว่ามีคุณสมบัติและชื่อเรียกอย่างไรบ้าง สีแดง ถังดับเพลิงสีแดง คุณลักษณะก็คือเครื่อ…

อ่านเพิ่มเติม

ทำไม ถังดับเพลิง CO2 ถึงไม่มีเกจ์วัดแรงดัน pressure guage?

หลายท่านคงสงเหตุเครื่องดับเพลิงเกือบทุกประเภทจะมีเข็มวัดแรงดันที่ถังติดอยู่ เพื่อตรวจสอบว่าถังดับเพลิงพร้อมใช้งานหรือไม่แต่เป็นข้อยกเว้นกับถังดับเพลิงชนิด CO2 ซึ่งตัวถังจะไม่มีเกจ์วัดแรงดันครับขออธิบายเรื่องเนื่องจากมีหลายท่านรับข้อมูลที่ไม่ถูกต้องกับเรื่องนี้อยู่ครับก่อนอื่นต้องเข้าใจคุณสมบัติของ CO2 ก่อนครับ เมื่ออัดก๊าซCO2ลงใ…

อ่านเพิ่มเติม

ส่วนประกอบถังดับเพลิง

ข้างในถังดับเพลิงมีอะไร ส่วนประกอบมีอะไรบ้าง?ถังดับเพลิงในปัจจุบันจะมีถังอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน"Stored Pressure Type"ซึ่งก็คือภายในถังได้บรรจุแรงดันไว้เสร็จสรรพ สามารถฉีดใช้งานได้ทันทีเมื่อมีเหตุฉุกเฉิน อีกชนิดหนึ่งคือ"Cartridge Operated Type"ซึ่งจะมีถังก๊าซแยกต่างหากกับตัวถังดับเพลิง ต้องปล่อยแรงดันในถังก๊าซเข้าไปในตัวถังดับเพลิง…

อ่านเพิ่มเติม

ข้อกำหนดถังดับเพลิง สำหรับปั๊มน้ำมัน และรถขนส่งน้ำมัน

สถานบริการน้ำมันหรือปั๊มน้ำมัน ถือเป็นสถานที่ที่มีความเสี่ยงในการเกิดอัคคีภัยสูง เนื่องจากน้ำมันเชื้อเพลิงสามารถติดไฟได้ง่าย จึงมีข้อกำหนดเฉพาะสำหรับสถานที่ที่เป็นหมวดหมู่ดังกล่าวข้อกำหนดหรือกฎหมายที่ออกมาบังคับใช้เกี่ยวกับสถานประกอบธุรกิจน้ำมันเชื่อเพลิง มีอย่างน้อยดังนี้ครับ- กฎกระทรวง สถานที่เก็บรักษาน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.2551…

อ่านเพิ่มเติม

กฏหมายเกี่ยวกับระบบป้องกันอัคคีภัย (โรงงาน)

ตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง การป้องกันและระงับอัคคีภัยในโรงงาน พ.ศ. ๒๕๕๒ประกาศนี้บังคับใช้กับโรงงานจำพวกที่ 2 และ จำพวกที่ 3 เท่านั้น โดยไม่บังคับใช้กับโรงงานจำพวกที่ 1 ตามพรบ.โรงงาน พ.ศ.2535 ได้มีการแบ่งโรงงานออกเป็น 3 จำพวกดังนี้- โรงงานจำพวกที่ 1 ได้แก่ โรงงานประเภท ชนิด และขนาดที่สามารถประกอบกิจการโรงงานได้ทันทีตามความ…

อ่านเพิ่มเติม

กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับระบบป้องกันอัคคีภัย (อาคารทั่วไป)

เครื่องดับเพลิงควรมีกี่เครื่อง มีวิธีการคำนวณและติดตั้งตามกฎหมายอย่างไรบ้าง? กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับระบบป้องกันอัคคีภัยในอาคารทั่วไป ทั้งเครื่องดับเพลิงและระบบดับเพลิง มีดังนี้ครับ กฎกระทรวงฉบับที่ 33, 39, 47, 48, 50, 55 ผมได้ตัดเอาข้อความเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ดับเพลิงในแต่ละฉบับไว้ หรือสามารถอ่านสรุปที่ท้ายบทความเพื่อความเ…

อ่านเพิ่มเติม

คู่มือการใช้งานถังดับเพลิง

องค์ประกอบของไฟ (Triangle of Fire) เพลิงไฟเกิดจากองค์ประกอบซึ่งทำปฏิกิริยาต่อเนื่องกันเป็นลูกโซ่ดังนี้ 1. ออกซิเจน (Oxygen) 2. เชื้อเพลิง (Fuel) ตามาตรฐาน NFPA10 ที่มอก.ใช้อ้างอิงอยู่จะแบ่งเป็น 5 ประเภทดังนี้ Class A เพลิงที่เกิดจากของแข็ง เช่น ไม้ กระดาษ พลาสติก ยาง Class B เพลิงที่เกิดจากของเหลวติดไฟ เช่น น้ำมัน ก๊าซ ทินเนอร์ …

อ่านเพิ่มเติม

Thailand Directory sales@sbsw.co.th 027500060 Messenger @saturnfire