# FIRE EXTINGUISHER
เครื่องดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้ง
เครื่องดับเพลิงชนิดสารสะอาด
เครื่องดับเพลิงชนิด ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์
เครื่องดับเพลิงชนิดโฟม
เครื่องดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้ง
แบบรถเข็น
เครื่องดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้ง
แบบ Automatic
เครื่องดับเพลิงอัตโนมัติ
ชนิดท่อตรวจจับความร้อน
BS EN3-7 Fire Extinguisher
 
# FIRE CABINET
ตู้เก็บเครื่องดับเพลิง
ตู้เก็บสายดับเพลิง
ตู้เก็บเครื่องดับเพลิง พลาสติก
ตู้เก็บชุดดับเพลิง
 
# FIRE SUIT RACK
ชั้นเก็บชุดดับเพลิง
 
# FIRE HOSE & NOZZLE
สายส่งน้ำดับเพลิง
ข้อต่อดับเพลิง วาล์วดับเพลิง
หัวฉีดน้ำดับเพลิง หัวฉีดด้ามปืน
 
# ACCESSORY
อุปกรณ์สำหรับการติดตั้ง
หัววาล์วเครื่องดับเพลิง สายฉีด
เกจ์วัดแรงดัน
อุปกรณ์เซฟตี้
 
 
 

ความรู้เกี่ยวกับเครื่องดับเพลิง

 
       
             
       
 
6. การตรวจสอบแรงดัน
 
 
เครื่องดับเพลิงผงเคมีแห้ง และ Clean Agent ให้สังเกตุที่มาตรวัดแรงดัน (Pressure Gauge)

1. แรงดันปกติ (195 psi) : เข็มอยู่ในแนวตั้ง 90ºC ที่แรงดันปกติ195 psi หรือในพื้นที่สีเขียวแสดงว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้

2. แรงดันต่ำ (RECHARGE) : เข็มเอียงไปทางด้านซ้ายมือนอกพื้นที่สีเขียว หรือต่ำกว่าแรงดันปกติ195 psi แสดงว่าแรงดันภายในถังต่ำกว่าปกติอยู่ในสภาพไม่พร้อมใช้งาน ควรติดต่อบริษัททันทีเพื่อทำการอัดฉีดแรงดันเพิ่ม

3. แรงดันเกิน (OVERCHARGE) : เข็มเอียงไปทางด้านขาวมือนอกพื้นที่สีเขียว หรือสูงกว่าแรงดันปกติ 195 psi แสดงว่าแรงดันภายในถังสูงกว่าปกติสภาพถังอาจจะบวมหรือแตกออกหากแรงดันขึ้นสูงเกิน 1000 psi อาจทำให้เกิดอันตรายเนื่องจากถังอาจระเบิดได้!!! ควรติดต่อบริษัทให้ดำเนินการโดยด่วน

หมายเหตุ: เครื่องดับเพลิงชนิด CO2 จะไม่มีมาตรวัดแรงดัน ผู้ใช้สามารถตรวจวัดก๊าสภายในถังได้โดยวิธีชั่งน้ำหนัก หาก น้ำหนักก๊าสภายในถังลดลงต่ำกว่า 80% ควรติดต่อบริษัทเพื่อทำการดำเนินการทันที


Fire rating คือ อะไร
Fire Rating คืออะไร? วันนี้ผมมีคำตอบให้ครับ
หลายท่านคงอาจจะเคยเห็นหรือผ่านตากับคำว่า Fire Rating มาบ้างแล้วเวลาที่ต้องเลือกซื้อเครื่องดับเพลิง เช่น 2A-2B, 4A-10B, 6A-20B, 10A-40B เป็นต้น
จริงๆแล้วค่าเหล่านี้สำคัญอย่างไร?
Fire Rating สำคัญมากสำหรับเครื่องดับเพลิง เนื่องจากเป็นตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพในการดับไฟของแต่ละรุ่น
อ้างอิงจากมาตรฐาน มอก.322-2537 ระบุไว้ว่า
A คือประสิทธิภาพในการดับไฟที่เชื้อเพลิงเป็นของแข็ง(Class A) เช่น ไม้ กระดาษ ขนสัตว์ พลาสติก เป็นต้น
B คือประสิทธิภาพในการดับไฟที่เชื้อเพลิงเป็นของเหลว(Class B) เช่น น้ำมัน ทินเนอร์ ก๊าซ เป็นต้น

เอ.... แล้วตัวเลข 1A 2A 3A 4A... / 1B 2B 3B 4B... เยอะแยะมากมายนี่มาจากไหนกัน?

ภาพตารางด้านล่างเป็นขนาดเชื้อเพลิงมาตรฐานที่ทางสำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรมกำหนด สำหรับวัดประสิทธิภาพการดับไฟ Class A


และตารางนี้ เป็นขนาดเชื้อเพลิงมาตรฐานที่ใช้ในการทดสอบสำหรับเชื้อเพลิง Class B


เพื่อเข้าใจได้ง่ายขึ้น สามารถดูตามภาพตัวอย่างด้านล่างนี้ครับ (ปริมาตรกองเพลิงกับคน เทียบขนาดจริง)


จะเห็นได้ว่าขนาดกองเพลิงนั้นต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งในปัจจุบัน ค่า Fire Rating ที่สูงที่สุดที่สามารถผ่านการทดสอบได้คือที่ระดับ 10A-40B ของขนาดถังดับเพลิงขนาด 15และ20ปอนด์ และ 6A-20B ขนาด 10ปอนด์ครับ
สรุปได้ง่ายๆก็คือ

ยิ่งค่า A หรือ B มากเท่าไหร่ กองไฟที่เครื่องดับเพลิงสามารถดับลงได้ก็จะใหญ่มากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นประสิทธิภาพในการดับไฟยิ่งสูงตามครับ

ถาม-ตอบปัญหาที่ได้รับการสอบถามเข้ามาบ่อย
Q : ทำไมเครื่องดับเพลิงขนาดเดียวกันต้องมีหลาย Fire Rating และหลายราคา เช่น 2A-2B และ 6A-20B?

A : เนื่องจากแต่ละสภาพแวดล้อมมีการประเมินความเสี่ยงไม่เท่ากัน บางพื้นที่ที่มีความเสี่ยงและมีเชื้อเพลิงมาก ก็จะใช้เครื่องดับเพลิงที่มี Fire Rating สูง บางพื้นที่มีความเสี่ยงต่ำก็สามารถใช้เครื่องดับเพลิงที่มี Fire Rating น้อยกว่าซึงราคาถูกกว่าได้ครับ ในส่วนราคาขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของเคมีที่บรรจุเคมีของ 6A-20B จะมีความเข้มข้นสูงกว่าแบบ 2A-2Bครับ

Q : ทำไมเครื่องดับเพลิงขนาดเล็กเช่น 2หรือ5ปอนด์ มีFire Rating สูงสุดที่ 3A-5B ทั้งๆที่ความเข้มข้นเคมีเท่ากับ 10ปอนด์ 6A-20B?

A : เนื่องจากการทดสอบวัดจากปริมาณกองเพลิงเป็นหลัก ไม่ใช่ความเข้มข้นเคมี เครื่องดับเพลิงขนาดเล็กจึงไม่สามารถควบคุมกองเพลิงที่มีขนาดใหญ่ได้เนื่องจากมีปริมาณน้อยเกินไป

Q : แล้วจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเคมีข้างในที่บรรจุเป็นเคมีตรงตาม Fire Rating ที่ระบุไว้บนฉลาก?

A : โดยการเลือกซื้อเครื่องดับเพลิงจากผู้ผลิตที่ได้รับมาตรฐานระดับสากล เช่น มาตรฐาน มอก.322-2537 (มาตรฐานมอก.ของประเทศไทยมีกระบวนการตรวจสอบที่มีคุณภาพ โดยสินค้าจากทางโรงงานได้รับการยอมรับและได้ส่งออกและจัดจำหน่ายในมาเก๊าเช่นกัน) และ มาตรฐาน ISO9001:2015 ครับ

Q : ทำไมบนฉลากจึงไม่มีระบุ Fire Rating ของ Class C ไว้ด้วย ทั้งๆที่ระบุว่าสามารถใช้กับ Class C ได้?

A : Class C คือไฟที่เกิดจากความร้อนของกระแสไฟฟ้า(ไฟฟ้าลัดวงจร, กระแสเกินขนาด) ปัจจุบันยังไม่มีมาตรฐานในการบ่งชี้ความสามารถแบบเฉพาะเจาะจง ทั้งนี้ทั้งนั้นเชื้อเพลิงที่เกิดจาก Class Cโดยส่วนมากแล้วจะเป็นประเภทของแข็ง(พลาสติกจากอุปกรณ์ไฟฟ้า, ยาง, สายไฟ) ซึ่งก็คือเชื้อเพลิงที่เป็นกลุ่ม Class A

เพราะฉะนั้นโดยหลักแล้วถังดับเพลิงที่ใช้กับ Class C คือถังดับเพลิงที่บรรจุสารเคมีที่ไม่นำไฟฟ้านั่นเอง :)

>>ข้อควรระวัง!! ในการดับไฟ Class C จำเป็นที่จะต้องตัดวงจรไฟฟ้าก่อน แล้วค่อยดับกองไฟ เนื่องจากกองเพลิงเกิดจากความร้อนของกระแสไฟฟ้า หากไม่ตัดกระแสไฟ จะทำให้ไฟสามารถติดขึ้นมาใหม่ได้เมื่อดับลงเนื่องจากกระแสไฟฟ้ายังคงวิ่งผ่านและทำให้เกิดความร้อนอยู่ และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้กับผู้ผจญเพลิง (อันนี้อยากให้ระวังมากๆกับถังดับเพลิงประเภทที่มีส่วนผสมของน้ำ เช่น Foam และ Water Mist เพราะกระแสไฟสามารถวิ่งกลับมายังผู้ฉีดใช้งานได้)

(แถม) Q : แล้วทำไมเครื่องดับเพลิงประเภท Co2 จึงระบุไว้ว่าสามารถดับ Class B และ Class C แค่2ชนิดโดยที่ไม่ระบุ Class A ในเมื่อเชื้อเพลิงClass C จริงๆแล้วก็คือของแข็ง?

A : เครื่องดับเพลิงชนิด Co2 สามารถดับเพลิง Class A ได้ครับ แต่ไม่สามารถระบุได้เนื่องจากเชื้อเพลิง Class A นั้นมีไม้และกระดาษรวมอยู่ด้วย ซึ่งไม้เมื่อโดนเผาไฟแล้วจะกลายสภาพเป็นถ่าน เมื่อโดนลม(Oxygen)แล้วไฟสามารถกลับมาติดได้อีกครั้ง หากเป็นผงเคมีแห้งเมื่อฉีดแล้ว ผงเคมีจะลงปกคลุมที่เชื้อเพลิงทำให้ไฟไม่สามารถติดขึ้นมาใหม่ได้

เครดิต: www.saturnfireproduct.com


ทำไมถังดับเพลิงถึงมีหลายสี?

เคยสังเกตุกันไหมครับว่าถังดับเพลิงที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันทำไมถึงมีหลากหลายสีมาก แล้วแต่ละสีแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร?

ปัจจุบันถังดับเพลิงที่พบเห็นกันอยู่ทั่วไปจะมีอยู่ 3 สี คือตัวถังสีแดง สีเขียว และสีเงินสเตนเลส ผมขออธิบายถึงถังดับเพลิงของแต่ละสีก่อนว่ามีคุณสมบัติและชื่อเรียกอย่างไรบ้าง

สีแดง

ถังดับเพลิงสีแดง คุณลักษณะก็คือเครื่องดับเพลิงชนิด ผงเคมีแห้ง(Dry Chemical) เป็นเครื่องดับเพลิงที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปและนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งไทยและต่างประเทศ เนื่องจากเครื่องดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้งสามารถใช้กับไฟได้ทุกประเภท Class A, Class B, Class C มีประสิทธิภาพในการดับไฟสูง มีรุ่นที่มี Fire Rating สูงถึง 10A-40B ซึ่งสามารถดับไฟในขนาดกองไฟที่ใหญ่มากลงได้! (สามารถอ่านบทความเรื่อง Fire Rating ได้ในบทความก่อนหน้านี้ครับ)

สถานที่แนะนำในการติดตั้ง : ติดตั้งได้ทั่วไป ทั้งภายนอกและภายในอาคาร

(Dry Chemical Fire Extinguisher)

ยังมีเครื่องดับเพลิงอีก1ชนิดที่ใช้สีแดง เช่นกัน นั่นก็คือเครื่องดับเพลิงประเภท คาร์บอนไดออกไซด์ หรือCo2 วิธีสังเกตุเครื่องดับเพลิงชนิดนี้คือ ปลายสายมีลักษณะใหญ่และบานออก ตัวถังไม่มีเกจ์วัดแรงดัน เครื่องดับเพลิงCo2มีข้อดีคือเมื่อฉีดใช้ ไม่ทิ้งครบสกปรกเหมือนผงเคมีแห้ง แต่ก็มีข้อจำกัดที่แนะนำให้ใช้ภายในอาคารเพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เครื่องดับเพลิงชนิดนี้ใช้ได้ดีกับเพลิงที่เกิดจาก Class B และ Class C

สถานที่แนะนำในการติดตั้ง : บ้าน อาคารสำนักงาน ติดตั้งภายในอาคารที่เป็นอากาศปิด ไม่ควรติดตั้งภายนอกที่โดนแสงแดดโดยตรง

(Co2 Fire Extinguisher)

สีเขียว

เครื่องดับเพลิงสีเขียว หมายถึงเครื่องดับเพลิงประเภทสารเหลวระเหย Non CFC หรือเรียกว่าสารสะอาด(Clean Agent) เมื่อก่อนเครื่องดับเพลิงที่บรรจุสารเหลวระเหยจะใช้เป็นสีเหลือง บางท่านอาจจะเคยผ่านตามาบ้าง จะบรรจุสารชื่อ Halon1211 ซึ่งมีประสิทธิภาพในการดับไฟสูง แต่ก็มีข้อเสียที่ร้ายแรงเนื่องจากสาร Halon1211 เป็นสารCFCที่ทำลายชั้นบรรยากาศ ทำให้ต้องถูกระงับการจำหน่ายไป ปัจจุบันจึงถูกแทนที่ด้วยเครื่องดับเพลิงสีเขียวแทน เครื่องดับเพลิงสีเขียวจะมีประสิทธิภาพสูงที่สุดเมื่อใช้ภายในอาคาร สามารถดับไฟได้ทั้ง Class A, Class B และ Class C

สถานที่แนะนำในการติดตั้ง : อาคารสำนักงาน ติดตั้งภายในอาคารที่เป็นอากาศปิด

(Non-CFC Fire Extinguisher)

สีเงิน

เครื่องดับเพลิงสีเงิน หมายถึงเครื่องดับเพลิงประเภทโฟม สาเหตุที่ตัวถังเป็นสีเงินหรือสเตนเลสก็เนื่องมาจากสารที่บรรจุมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก เนื้อสารจะใช้ชื่อว่า Permix Foam หรือ AFFF เมื่อผสมกับน้ำและฉีดใช้จะเกิดเป็นโฟมขึ้นมา ทำหน้าที่ได้ดีในการดับเพลิง Class A เนื่องจากมีส่วนผสมของน้ำ และ Class B โดยเนื้อโฟมจะเข้าไปปิดผิวน้ำมันเพื่อตัดอากาศออกจากกองเพลิง

สถานที่แนะนำในการติดตั้ง : ครัว หรือที่ที่มีความเสี่ยงจากเชื้อเพลิงประเภทน้ำมัน

(Foam Fire Extinguisher)

ตารางเปรียบเทียบคุณสมบัติแต่ละชนิด สามารถดูได้ตามตารางด้านล่างนี้ครับปัจจุบันเครื่องดับเพลิงมีให้เลือกใช้หลายชนิดเพื่อตอบสนองต่อความเสียงในแต่ละพื้นที่ ขอให้ข้อมูลนี้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเลือกเครื่องดับเพลิงให้มีประสิทธิภาพสูงที่สุด เพื่อความปลอดภัยสูงสุดในชีวิตและทรัพย์สินต่อผู้ใช้งานครับ

เครดิต: www.saturnfireproduct.com
 

เครื่องดับเพลิง, ตู้ดับเพลิง, อุปกรณ์ดับเพลิง, สายดับเพลิง, ข้อต่อดับเพลิง, หัวฉีดน้ำดับเพลิง, ไฟฉุกเฉิน, ป้ายทางหนีไฟ, วาล์วดับเพลิง, ไฟอราม, พลาสติกคลุมเครื่องดับเพลิง, ตู้ใส่ถังดับเพลิง, โรงงานผลิตตู้ดับเพลิง, ตู้ดับเพลิงสั่งทำ, ถังดับเพลิง

 
 
บริษัท สยาม เบสท์ สตีล เวิร์คส์ จำกัด | Siambest Steel Works Co., Ltd.
99 หมู่ 12 ซอยกิ่งแก้ว 15 ถนนบางนา-ตราด กม.12 อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ 10540
99 Moo 12, King Kaew15, Bang Plee, Bangna-trad Rd. Km.12, Samutpakran 10540 Thailand
Tel: (66) 0-2750-0060-3, 0-2312-4698 Fax: (66) 0-2312-4787 Email: sales@sbsw.co.th